CÂU CHUYỆN CHÂN GIẢ

CÂU CHUYỆN CHÂN GIẢ

Thời nay, thời hiện đại công nghệ vi tính, có một gia đình giàu có tên là Trọng Đạt. Ông Trọng Đạt có hai người con gái cô chị tên là Tiên, cô em tên là Phụng không những xinh đẹp lại rất hiền lành. Đôi lúc thầm nghĩ nhìn lên mình chẳng bằng ai, nhìn xuống thời thấy mấy ai bằng mình. Ông thường nghĩ những gì mình có được là nhờ hồng phúc Cha Mẹ cũng như kiếp trước trồng căn lành của mình, nên kiếp nầy thường muốn gì được nấy. Ông thường nghĩ rằng: Phước đức hưởng mãi cũng hết, nếu không biết gieo trồng trở lại. Nên Ông hay thường giúp đở người nghèo cũng như người tàn tật, cúng dường các bậc chân tu. Tích đức tích phúc để dành mai sau.
– Ông thường thấy con gái út tên Phụng mỗi lần xem phim, lúc thời nước mắt đầm đìa, lúc thời cười, lúc thời nguyền rủa, lúc thời im lặng, nhìn bộ dang của con bé Ông không khỏi phì cười. Phim nào kết thúc có hậu thời Phụng vui vẻ ăn cơm rất ngon. Phim nào kết thúc không có hậu thời buồn bả cả tuần, lơ cơm tinh thần sa sút. Ông thấy vậy nói: Những gì trong phim là giả đó con, chỉ là đóng tuồng phản ảnh xã hội mà thôi. Buồn làm chi cho mệt. Cảnh trong phim là giả có thật đâu mà buồn, chết cũng giả, yêu đương chồng vợ cũng giả, giàu sang nghèo khổ cũng giả, không phải là sự thật đâu con.
– Phụng nghe Cha nói như vậy thời không tin vì chính mình tai nghe mắt thấy kia mà. Tiên xen vào nói: Phải đó em phim ảnh chỉ là giả mà thôi. Phụng nhìn chị trề môi: Em thấy chị có lúc cũng rơi nước mắt, cũng bực tức nhưng không nhiều như em mà thôi. Tiên nghe xong nín thinh nhìn Phụng nghĩ: Con nhỏ nầy còn trẻ con quá.
– Để chứng minh cho Phụng thấy những gì trong phim là giả. Chết là giả yêu đương cũng giả, người bị hại cũng giả. Nói chung là sự kiện nào cũng giả. Ông bằng dẫn Phụng đến phim trường để xem họ đóng phim. Sự tập luyện, dựng hiện trường giả, tình yêu giả, chết chóc giả, lâm nạn giả, tất cả những gì họ tạo ra để quay phim toàn là giả. Chỉ con người là thật cũng như dụng cụ dựng cảnh là thật mà thôi. Phụng liền giác ngộ: Thì ra là vậy.
– Cho đến một hôm hai chị em Phụng ngồi xem phim trong phim tình tiết vô cùng gay cấn, không nói là thê thảm. Tiên rơi nước mắt. Phụng cầm khăn đưa cho chị nói: Lau nước mắt đi chị, những tình tiết xảy ra trong phim chỉ là giả không thật khóc cái nỗi gì. Tiên lau nước mắt nhìn Phụng không thấy giọt nước mắt nào ráo khô ráo hoảnh liền cười nói: Em hơn chị rồi. Chị biết phim là giả thế mà chị cũng không cầm được nước mắt.
– Qua câu chuyện trên ta thấy gì? Con người dụng cụ là thật. Dùng cái thật để tạo lên cái giả. Cảnh giới giả, tình huấn giả, yêu đương giả, tình tiết giả, chết sống giả. Giàu nghèo giả. Thế mà người xem không cầm được nước mắt tưởng đó là thật. Chỉ có người luôn phản tỉnh làm chủ cái Thấy, Nghe, Hay, Biết của mình biết đó là giả, xem cho vui giải trí mà thôi, đó là nói chuyện đời. Còn chuyện Đạo cũng không khác gì
Ví như Linh Giác là Thật, Linh Thức là Thật. Tạo lên hình tướng cảnh giới giả, tạo ra tánh Tham Lam Tật Đố giả, tánh Bỏn Xẻn giả. Tánh Hung Tàn giả. Tánh Ganh ghét giả. Tánh Lừa Dối giả. Những chủng tánh nầy không phải thật Tánh của Chân Tâm Chân Tánh, những giả tánh thường là trái ngược lại Lương Tâm.
– Không những thế ngay cả Cảnh Giới trong Tâm cũng giả, chỉ là cảnh giới sao chép cảnh trần mà thôi. Giống như quay phim chụp hình vậy, hình ảnh của sự sao chép ấy là giả không thật. Cái thật của Chân Tâm Chân Tánh là cái thấy, Nghe, Hay, Biết, Phản Tỉnh Phân Biệt, vô tướng không tướng, vô tánh không tánh, vô cảnh không cảnh, Vô Ý không Ý, Vô Thức Không Thức. Còn những gì Chân Tâm Chân Tánh theo sự Thấy, Nghe, Hay, Biết Phân Biệt sanh ra. Tánh, Tướng, Ý, Thức, Cảnh giới, màu sắc. đều là giả cả. Ví dụ Bột làm ra đủ loại bánh, kẹo, đủ loại bánh, kẹo là do bột tạo ra. Thật tướng đủ loại bánh kẹo chính là Bột.
***
Văn Hóa Cội Nguồn
—————————————————-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s