CÂU CHUYỆN NGOẠI Ô

CÂU CHUYỆN NGOẠI Ô

Một ngôi nhà ngoại ô cách xa thành phố không xa là mấy. Tôi vô tình đi qua nghe tranh cải dữ dội. Với cái tánh tò mò tôi dừng lại để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.
– Tôi hỏi ra mới biết thời ra đây là nhà Ông Năm Cầu, nổi tiếng một vùng, vì các con Ông là công viên chức, lương bổng thu nhập khá cao.
– Tôi lắng nghe một người con trai nói. Thời đại bây giờ là thời đại công nghệ thông tin, không gì có thể bưng bít được nữa. Những mặt trái mặt phải xã hội luôn được phơi bày. Theo con thời Quốc Gia có gì là xấu, có nhiều ưu điểm nữa là khác, có tự do Dân Chủ. không độc tài độc trị như hiện nay, làm cho đất nước vô cùng hổn loạn, luôn đối lập với người dân, xảy ra khiếu hiện khắp mọi nơi. Tương lai không biết sẽ về đâu.
– Một giọng nói khác vang lên, Chú Tư là Công Viên Chức sao lại nói như vậy dù cho thời Quốc Gia có tốt nhưng cũng đã qua rồi không níu kéo lại được đâu. Hơn nữa Gia đình chúng ta đang là công viên chức, ăn lương Cộng Sản kia mà. Ăn cây nào thời rào cây ấy, thực tế bao giờ cũng là hơn, bánh vẽ mơ tưởng đâu làm cho gia đình mình no được. Em phải suy nghĩ lại đi.
– Ông Năm nghe thằng Ba thằng Tư tranh luận như thế, đứa nào nói cũng có lý, nhưng Ông muốn tìm lời giải đáp hay hơn, bằng nhìn người con cả rồi hỏi, còn thằng hai thời sao?
Nghe cha hỏi, người con trai lớn nói:
Thưa Cha, Cộng Sản , Quốc Gia chẳng qua chỉ là thời cuộc, nạn nhân của trào lưu thế giới, tranh bá tranh hùng tạo ra. Tốt hay xấu gì cũng bị đào thải. Quốc Gia, Cộng Sản khó mà tồn tại. Chỉ là thời gian mà thôi sẽ vùi lấp hết thảy. thay thế vào cái mới.
– Theo con truyền thống dựng nước, giữ nước mà là trường tồn bất diệt. Quốc Tổ là muôn năm. Con Rồng cháu Tiên là vĩnh cửu, không ai có thể thay thế được ngôi vị Quốc Tổ. Tôn thờ Quốc Tổ không những Trung Hiếu, Nhân Nghĩa tỏa sáng, Uống nước nhớ Nguồn, Ăn Quả nhớ người trồng cây. Mà còn vinh danh tổ tông dòng họ. Anh em đoàn kết dù cho xã hội biến động, gia đình ta cũng chẳng hề gì. khi chúng ta đã về với Cội Nguồn, không những Quốc Tổ che chở, mà hồn thiên sông núi cũng phù hộ cho gia đình chúng ta qua cơn chuyển biến xã hội
– Ông năm nghe nói chí phải liền nói gia đình chúng ta đi theo chiều hướng của thằng hai. Lối đi vừa an toàn, vừa khôn ngoan trước tình thế diễn biến thời cuộc.
– Tôi nghe xong thầm phục gia đình Ông Năm, có lẽ gia đình tôi cũng theo chiều hướng như thế. bảo toàn sự bình yên cho gia đình, hiện tại cũng như trong tương lai.
* * *
Văn Hóa Cội Nguồn
—————————————-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s