CÂU CHUYỆN TÌNH YÊU VÀ HẠNH PHÚC

CÂU CHUYỆN SỐ 80

CÂU CHUYỆN TÌNH YÊU VÀ HẠNH PHÚC

Cô Giáo Đào cái tên thật thân quen cũng như sự kính mến những em học lớp 12 thị xã Tịnh Hà. Cô Giáo Đào thường ngồi trầm lặng không hiểu cô đang nghĩ gì, chỉ thấy Cô chăm chú nhìn những em học sinh với lứa tuổi đi vào trưởng thành đang cặm cụi viết bài. Cô cảm thấy lòng mình hạnh phúc vì đã làm một nghề có ích cho đời, nhất là truyền cho các em những kiến thức tinh hoa xã hội. Những gì có lợi cho cuộc sống cũng như đem lại hạnh phúc cho chính bản thân mình. Cô Giáo nhìn các em hầu như các em đã viết xong bài. Cô liền nói: Để làm rõ thêm nội dung trong bài học hôm nay, Cô sẽ kể về mẫu chuyện tình yêu và hạnh phúc cho các em nghe. Cả lớp reo lên: Chúng em rất thích nghe Cô kể chuyện.

Cô Giáo Đào kể rằng: Câu chuyện cách đây không lâu nơi đền thờ Địa Mẫu Mẹ Trời Âu Cơ có vị Tôn Sư tên là Nhân Duyên, nhiều cặp vợ chồng đến dâng hương cúng Mẹ cũng như nhờ Tôn Sư Nhân Duyên làm lễ thành hôn. Tôn Sư Nhân Duyên nhìn mười cặp kết hôn cặp nào cũng xinh đẹp, gái thời như hoa mùa xuân, trai thời như các chàng dũng sĩ phi ngựa trên đồng cỏ mênh mông, thảo nguyên xanh rì, thật là xứng đôi vừa lứa, áo quần lộng lẫy như tiên đồng ngọc nữ, ai cũng muốn nhìn.

Tôn Sư Nhân Duyên làm lễ kết hôn xong rồi nói: Các con đã đến với nhau, yêu thương nhau, thề non hẹn biển trăm năm hạnh phúc trọn đời. Nhưng thời nay nhiều cặp vợ chồng nửa đường gãy gánh không phải vì kẻ mất người còn mà là ly hôn với nhau, gia đình tan nát, con cái nheo nhóc vô cùng bất hạnh thương đau.

Ai là kẻ gây ra, xưa nay không mấy ai hiểu rõ, nay Thầy chỉ cho các con biết mà đề phòng. Những tên hung thần phá nát hạnh phúc đôi lứa chính là thói hư tật xấu trong tâm hồn các con, nói ra thời rất nhiều, khó mà kể cho hết. Thầy chỉ nêu ra vài tên hung thần tiêu biểu mà thôi.

Những cặp vợ chồng ít thói hư tật xấu, hoặc kìm hãm được thói hư tật xấu thường là đi hết đoạn đường đời trăm năm hạnh phúc. Những cặp không rõ những thói hư tật xấu ẩn núp trong tâm hồn mình, không làm chủ được Lương Tâm thường hành động theo nó thời sự chia tay không sớm thời muộn mà thôi.

Có cặp vợ chồng hỏi: Thưa Tôn Sư những thói hư tật xấu ấy là gì, Mà ghê gớm vậy, phá nát sự yêu thương thề non hẹn biển của chúng con?

Tôn Sư Nhân Duyên nhìn mười cặp vợ chồng nói: Các con hãy lắng nghe thầy chỉ rõ những tên hung thần ấy ở trong mỗi tâm linh các con. Đã là con người trần tục thời ai ai cũng có tánh Tự Cao, Tự Đại, Tự Phụ thường dẫn đến cái Ta quá lớn, trái ý Ta là sanh chuyện, ai nói gì cũng không nghe, chính là hung thần trong tâm hồn các con. Khi các con không làm chủ được những hung thần nầy, thời các con sẽ bị những hung thần nầy làm hại các con, dẫn đến tan nát gia đình phá tan hạnh phúc. Đã là Đạo vợ chồng Nghĩa Phu Thê thời tuyệt đối không được Tự Cao, Tự Đại, Tự Phụ ương bướng không lắng nghe nhau, thậm chí xem thường nhau. Vợ cũng thế mà chồng cũng thế, dẫn đến không còn nhường nhịn nhau, nhẹ thời bất hòa nặng thời đi đến ly hôn. Tánh Tự Cao, Tự Đại, Tự Phụ ương bướng không lắng nghe nhau, thậm chí xem thường nhau chính là những Hung Thần phá nát Đạo Vợ Chồng, Nghĩa Phu Thê. Trong Đạo Vợ Chồng Nghĩa Phu Thê Những Hung Thần nầy nổi lên cái lợi chẳng được bao nhiêu mà cái hại thời nhiều, các con phải đề phòng chúng.  Chồng Tự Cao, Tự Đại, Tự Phụ ương bướng không lắng nghe, thậm chí còn xem thường Vợ. Vợ cũng thế Tự Cao, Tự Đại, Tự Phụ, ương bướng không lắng nghe Chồng, thậm chí xem thường Chồng. Ở đời với nhau làm sao lâu bền cho được, thường đụng độ không lỗ đầu thời cũng mẻ trán, nhẹ thời còn giữ được êm thấm, nặng thời dẫn đến ly thân, nặng hơn nữa là li dị tan vỡ hạnh phúc chẳng còn.

Những tên hung thần thứ hai là tánh không Bằng Lòng lại hay Tự Ái. Những tên hung thần nầy phá nát sự Hòa Hiệp không còn gắn chặt vào nhau. Trong Đạo Nghĩa vợ chồng luôn luôn cởi mở tháo gỡ những khó khăn cho nhau, chén trong sóng còn động huống chi là con người. Sự sống ở đời, chuyện hợp với người nầy, không hợp với người kia là chuyện bình thường. Tôn trọng sự cá biệt nhau, thông cảm cho nhau. Không vì sự Khiếm Khuyết thiếu sót không làm vừa lòng nhau dẫn đến đoạn tuyệt lẫn nhau. Khiếm Khuyết về lời ăn tiếng nói cũng là chuyện bình thường vì Nhân vô thập toàn. Khiếm Khuyết về cư xử, ứng xử là chuyện Hiển Nhiên vì còn Phàm Tánh. Khiếm Khuyết về Phẩm Hạnh Đạo Đức là chuyện thường xảy ra nên mới nói tu nữa tu mãi. Trong công ăn việc làm Thường là dẫn đến không vừa lòng nhau, nói qua nói lại chạm lòng tự ái, chê bai bất cần nhau, nhẹ thời còn giữ được ấm êm, nặng thời ly thân dẫn đến li dị, đường tơ duyên gãy gánh tan vỡ hạnh phúc gia đình. Phải đề phòng những Hung Thần trong tâm hồn của mình những Tánh Bất Lợi trong Đạo Vợ Chồng mà phải thông cảm cho nhau, sự Khiếm Khuyết ai cũng có, ít với nhiều mà thôi. Tánh Không Bằng Lòng, lại hay Tự Ái Chê Bai bất cần nhau là điều cấm kị trong Đạo vợ chồng, lòng Tự Ái luôn trỗi dậy, cái ta quá lớn thời dù có trói buộc nhau mười lớp xiềng xích cũng bứt đứt mà rời ra. Vậy nên trong Đạo Nghĩa vợ chồng tuyệt đối không được Chê Bai, Bất Cần, Tự Ái chuyện nhỏ sẽ biến thành chuyện to dẫn đến phá nát hạnh phúc lứa đôi. Trăm năm hạnh phúc chẳng thấy đâu mà chỉ thấy tương lai một màu đen thẳm.

Những tên hung thần nhóm thứ ba là tánh Nghi Ngờ, Ganh Ghét, Đố Kị. Tánh Nghi Ngờ càng lớn thời niềm tin vợ chồng càng rạn nứt, Ganh Ghét càng cao thời giết chết tình yêu, Đố Kị bao nhiêu, thời bấy nhiêu đổ vỡ. Vậy nên trong Đạo Nghĩa vợ chồng tuyệt đối không được Nghi Ngờ, không được Ganh Ghét, không được Đố Kị. Mà phải Tin nhau mới đến với nhau còn Nghi Ngờ làm gì nữa. Thương yêu nhau mới đến với nhau Ganh Ghét để làm chi. Nào ai khác Đố Kị làm gì, chồng của mình, vợ của mình trông cho chồng vui, trông cho vợ sướng. Đằng nầy Ganh Ghét, Đố Kị nhau sao ông thế nầy, sao bà thế kia, thời không đi đến chia ly sao được. Tánh Ganh Ghét, Đố Kị Nghi Ngờ nhau đối với người ngoài còn không ổn, huống chi là trong Đạo Nghĩa vợ chồng.

Nhóm hung thần thứ tư, là Thất Tín, Lừa Dối, không Thật Lòng, Nói một đường hành động một nẻo, đánh mất dần lòng tin với nhau, đào sâu lần hố ngăn cách dẫn đến tan vỡ hạnh phúc. Vậy nên trong Đạo Nghĩa vợ chồng tuyệt đối không được Thất Tín, không được Lừa Dối mà phải Thật Lòng, Trung Trực đối với nhau. Thất Tín, Lừa Dối, không Thật Lòng đối với người ngoài còn không đem lại kết quả tốt huống chi trong Đạo Nghĩa vợ chồng.

Để giảm bớt về sự đổ vỡ hạnh phúc, vợ chồng cần phải nắm rõ những hung thần ác tánh trong tâm linh của chính mình. Để kìm hãm bớt những hung thần nầy vợ chồng phải đi trên một con đường. Chẳng hạn như con đường anh linh truyền thống Cha Ông, con đường Văn Hóa Cội Nguồn, sẽ được Cha Ông phù hộ, Cha Mẹ Trời che chở. Thời các con mới an vui hạnh phúc trăm năm được.

Vừa giảng giải vừa quan sát, Tôn Sư Nhân Duyên thấy có ba cặp vợ chồng là không lắng nghe. Còn lại không ít nhiều lắng nghe. Tôn Sư nói: Tương lai hạnh phúc các con tự mình quyết định rồi, 70 phần trăm là trăm năm hạnh phúc, còn 30 phần trăm còn chờ phần phước bản thân Ông Cha thời mới vượt qua.

Cả lớp lắng nghe câu chuyện Tình Yêu và Hạnh Phúc càng làm sáng tỏ thêm cho nội dung bài học, sự nhận thức các em vụt lớn lên trưởng thành về con đường Tình Yêu và Hạnh Phúc. Cô Giáo Đào nhìn sắc mặt các em sáng lên một cách kỳ lạ, thời cũng hiểu được phần nào cốt lõi cơ bản nội dung của bài học. Sau nầy đóng góp cho đời những bông hoa trong Tình Yêu và Hạnh Phúc.
* * *
Long Hoa Lược Truyện, Văn Hóa Cội Nguồn
Câu Chuyện Tình Yêu và Hạnh Phúc đến đây là hết.
———————————————————–

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s