ĐỀ 65

Văn Học Nghị Luận

Số phận đất nước bao giờ cũng gắn liền với số phận Dân Tộc. Số phận Dân Tộc vai trò của mỗi cá nhân luôn tác động ảnh hưởng đến xã hội, có thể nói mỗi cá nhân là mỗi tế bào sự sống xã hội. Nước đã mất thì toàn Dân sẽ chịu khổ, vì vậy bảo vệ đất nước không chỉ riêng cho một người hoặc một nhóm người, mà là toàn Dân Tộc.

Sự đổi mới của một Dân Tộc chính là đổi mới nhận thức của mỗi con người. Điều nầy không phải ai cũng có, mà chỉ hình thành những bó đuốc đầu tiên, rồi từ đó mồi ra thắp sáng cùng Dân Tộc, hay còn gọi là đốm lửa cháy rừng.
Lòng yêu nước phần đông ai cũng có, nhưng vì quyền lợi riêng đành bỏ xó một bên, khi bị ép đường cùng thì mới đứng lên phản kháng mà thôi. Sự phản kháng ấy đã thiếu vắng Bổn Phận và Trách Nhiệm đối với xã hội đối với non sông đất nước.

Hai chữ Anh Hùng không phải ai cũng có, nhất là Anh Hùng tạo ra thời thế trong xã hội không được mấy ai. Còn thời thế tạo Anh Hùng thời nhiều. Đạo tối cao Thánh Hiền phần lớn là Đại anh hùng tạo ra thời thế. Tạo ra Đạo Trị Quốc, nhỏ nhất là Giáo Điều, lớn hơn là Thể Chế, lớn hơn Thể Chế chính là biển cả Hiến Pháp, Luật Pháp, Đạo Pháp.

Đạo Thánh Hiền là Đạo dẫn đầu lèo lái con thuyền Dân Tộc vượt qua sóng gió đi đến bình yên. Sự lèo lái con thuyền Dân Tộc phải đầy nghị lực Anh Linh khí phách, không một chút lo âu sợ sệt, cũng chẳng hề ai ngại gian nan khốn khổ. Nhiệt huyết dâng trào cùng sống chết với con tuyền Dân Tộc.

Vẻ đẹp đỉnh cao của Hùng Anh là vẻ đẹp thương Dân yêu nước hiện rõ chí làm trai tấm gương sáng cho bao thế hệ noi theo.

Trong bối cảnh số phận đen tối đất nước, ngoại xâm lăm le chờ nội chiến xảy ra, ngoại xâm ngư ông đắc lợi không thể dùng bạo động bạo lực chuyển đổi đất nước. Như chúng ta đã biết muốn thay đổi số phận xã hội phải làm thay đổi tư duy của mỗi con người. Phải dùng đến Văn Hóa đỉnh cao khai sáng Dân Trí chấn hưng Dân Khí lòng Dân đã khác thì xã hội cũng chuyển biến theo lòng Dân. Đi vào Cơ Bất Chiến Tự Nhiên Thành.

Trình độ Dân Trí lên cao thì tự nó biến động lịch sử. Theo trào lưu khát vọng của một Dân Tộc, đã bị vùi dập trong nghìn năm nô lệ giặc Tàu. Trăm năm lệ thuộc giặc Tây, ba mươi năm nội chiến từng ngày, ai cũng là nạn nhân của chiến tranh do lạc Nguồn lạc Cội mà ra. Lại thêm độc tài độc trị làm hại đất nước. Đánh thức lương tri người Dân chán ghét độc tài độc trị. Nên độc tài độc trị không còn chỗ đứng trong lòng Dân. Lòng Dân đã cạn kiệt đối với độc tài độc trị. Không cần đánh độc tài độc trị cũng phải ra đi.

Thời đại mới đi vào sự nghiệp mới tư tưởng mới. Tư tưởng theo kịp thời đại loại bỏ Chế Độ Thể Chế độc tài độc trị xơ cứng, thay vào đó là Chế Độ Thể Chế Đa Nguyên, Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do Công Bằng Bình Đẳng.

Sự thay đổi của một đất nước chính là sự thay đổi tư duy của mỗi con người, sự thay đổi đó Văn Hóa bao giờ cũng đóng một vai trò quan trọng đánh thức Lương Tâm chuyển đổi tư duy con người. Nếu làm thay đổi tế bào sự sống xã hội thì xã hội cũng phải thay đổi theo. Mỗi cá nhân tế bào sự sống xã hội đã nhận thức hiểu rõ độc tài độc trị luôn đem lại sự nghèo đói lạc hậu cho Dân Tộc, thời nhất định sự độc tài độc trị đó phải ra đi là điều Tất Nhiên không có gì là lạ cả.

Nhưng điều cơ bản là ai có thể đánh thức lương tri nhận thức của mỗi con người. Súng đạn, gươm, đao, giáo, mác ư, những thứ ấy chỉ đem lại sự hận thù thắng làm vua thua là giặc cái vòng lẫn quẩn trong độc tài độc trị.
Có những thứ mới nghĩ cho là tầm thường nhưng thật ra vô cùng lợi hại. Đó chính là Văn Hóa, và chỉ có Văn Hóa mới làm thay đổi tư duy con người.

Điều nầy không ai có thể lường trước được, mà chỉ nhận biết khi nó đã xảy ra. Mềm như nước có thể cắt được kính, không khí khi chuyển thành bão làm sụp đổ bao lầu đài. Văn Hóa ở đỉnh cao còn mạnh hơn súng đạn gươm đao gấp trăm nghìn lần. Làm thay đổi Chế Độ chuyển xoay đất nước nhanh chóng như cơn lốc mạnh như sóng thần không ai có thể chống đỡ lại nổi, khi Văn Hóa đã tràn ngập lòng Dân.

Văn Học Nghị Luận: Là Văn Học nghiên cứu, thảo luận, bàn luận, phân tích. Làm sáng tỏ hàm ý sâu sắc của Văn Hóa. Được mệnh danh là Văn Học cá chép hóa Rồng. Từ phàm phu trở thành Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa. Một Dân Tộc bình thường, trở thành Dân Tộc phi thường. Dân Tộc Thần, Thánh.
* * *
Văn Hóa Cội Nguồn
—————————————————-