TẬP CHÍ THỜI ĐẠI – 2

TẬP CHÍ THỜI ĐẠI – 2

Cái vòng lẩn quẩn bã lợi danh
Mỉa mai chua chát kiếp hùng anh
Lạc Nguồn lạc Cội nguy với khốn
Dã Tràng công cốc kiếp công danh

Số mệnh của một dân tộc khi đã mất đi Văn Hóa Cội Nguồn Truyền Thống Cha Ông. Thời dân tộc đó không khác gì như cây mất gốc rũ cành héo ngọn khó thời bình yên xung đột bất hòa luôn xảy ra, dẫn đến chiến tranh, hết nội chiến nầy đến nội chiến khác, các dân tộc anh em tương tàn chém giết lẫn nhau, hận thù chồng chất, đoàn kết các dân tộc anh em không còn. Chính vì sự nội chiến bất hòa ấy ngoại xâm mới có cơ hội xâm lược nước ta, Đoàn kết các dân tộc anh em càng mất, ngoại xâm càng dễ thôn tính xâm lược, vì thế càng xảy ra nội chiến càng nguy hiểm dễ dẫn đến nô lệ mất nước. Một dân tộc mất đi Văn Hóa Cội Nguồn Truyền Thống anh linh Ông Cha, thời tránh đâu cho khỏi cuộc sống đảo lộn chia bè rẽ phái thôn tính lẫn nhau mạnh được yếu thua, cạnh tranh tiêu diệt lẫn nhau. Tìm ẩn nguy cơ mất nước, nói gì đến văn minh phát triển .
Cũng bởi do mất đi Văn Hóa Cội Nguồn Truyền Thống Anh Linh dân tộc. Tức là Nền Văn Hiến dựng nước giữ nước. Nền Văn Hiến chung cho toàn dân tộc, ở thời dựng nước Văn Lang một trăm bách tộc đều có phong tục tập quán riêng của mỗi bộ lạc của mỗi dân tộc. Nhưng có chung một Nền Văn Hiến Bách Việt Văn Lang Quốc Đạo dân tộc. Còn thời nay 54 dân tộc anh em. Mất đi Nền Văn Hiến dựng nước, giữ nước nầy. Thời đại gia đình 54 dân tộc anh em nhất định đi vào đại loạn. Trở thành nội chiến mạnh được yếu thua, thắng xưng Vua thua cho là Giặc. Hình thành lên chế độ thể chế độc tài, độc trị. Thể chế của sự cai trị tàn bạo, thể chế của trại giam và nhà tù. Người dân mãi khốn khổ hết chế độ thể chế độc tài, độc trị nầy đến chế độ thể chế độc tài, độc trị khác, con Sói độc tài độc trị nầy bị tiêu diệt, con Sói độc tài độc trị khác lên thay thế, thi nhau cũng cố quyền lực đàn áp dân chúng, bóp nghẹt trói buộc dân chúng vào khuôn khổ độc tài, độc trị.
Nói tóm lại : Một ngôi nhà dù đồ sộ hay bé nhỏ cũng cần có nền móng vững chắc, kiên cố, thời ngôi nhà đó mới trụ vững được. Một dân tộc mất đi Văn Hóa Cội Nguồn, Văn Hóa dựng nước giữ nước Truyền Thống Anh Linh dân tộc thời dân tộc đó phải chịu cảnh khốn cùng đói nghèo, lạc hậu, chiến tranh, nô lệ.
Trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, nổi khát vọng lớn nhất của dân là mong cầu nhìn thấy Tự Do, nhất là khát vọng Tự Do Mưu Cầu Hạnh Phúc, như các nước văn minh thế giới. Nhưng người dân cứ mãi tuyệt vọng vì chế độ thể chế độc tài độc trị nào đi nữa. Cũng không đem lại Quyền Con Người cũng như sự Tự Do, Công Bằng, Bình Đẳng, nhất là Tự Do mưu cầu hạnh phúc. Luôn mãi sống trong sự kìm kẹp trong thể chế xin cho độc tài độc trị như một nhà tù lớn, sự Bố thí nhỏ giọt xin cho của chế độ, làm người dân sống trong bao nổi khốn khổ, khó sanh sống khó phát triển làm ăn, khổ chồng lên bao khốn khổ.
Sự độc tài độc trị của chế độ, không đem lại Quyền Con Người, Nhân Quyền Dân Chủ, Tự Do,Công bằng Bình Đẳng, mà chỉ thấy bao luật lệ trói buộc kiềm chế sự tự do phát triển. Nỗi bức xúc khốn khổ của cuộc sống mỗi khi tiếng nói lương tâm đòi quyền con người Nhân Quyền, Quyền Tự Do mưu cầu hạnh phúc liền bị bắt tống giam vào tù. Phải nói chế độ thể chế độc tài, độc trị  là thể chế không lương tâm vô đạo đức mới trù dập quyền con người như vậy. Người dân đòi những quyền cơ bản con người, không phải lật đổ chế độ. Mà chỉ đòi lại những quyền Tạo Hóa đã ban cho họ những quyền bất khả xâm phạm thời người dân có tội gì ? Mà phải bắt tống giam vào nhà tù tra tấn hành hạ.
Những sự dồn nén căm phẩn lòng dân cùng khắp do chế độ thể chế độc tài, độc trị gây ra, sự dã man, tàn bạo của thể chế độc tài, độc trị không ai là không chán ghét. Sự chán ngán chán ghét chế độ thể chế độc tài độc trị mỗi ngày một dâng cao và cho đến một ngày sự dâng cao chán ghét ấy sẽ bùng nổ như muôn nghìn con sóng dữ nổi lên cuồn cuộn vùi lấp chế độ thể chế độc tài độc trị. Và lịch sử cũng đã ghi nhận điều đó xảy ra lặp đi lặp lại không biết bao lần.
Các nước tiên tiến văn minh đã loại bỏ chế độ thể chế độc tài độc trị. Vì nó không đem lại hạnh phúc, Dân chúng sống trong môi trường không có tự do, không có Nhân Quyền Dân Chủ. Lại kiềm hãm sự phát triển khó mà tiến tới dân giàu nước mạnh. Một đất nước văn minh là một đất nước Tự Do cạnh tranh công bằng, bình đẳng. Cạnh tranh phát triển, năng động tiến hóa đi lên của xã hội . Khác với cạnh tranh hủy diệt mạnh được được yếu thua trong thể chế độc tài, độc trị.
Sống trong thể chế độc tài, độc trị sự Tự Do Mưu Cầu Hạnh Phúc chỉ là sự bố thí nhỏ giọt của chế độ. Nên khó mà tìm thấy hạnh phúc trọn vẹn. Những số phận của những người hàm oan, những người bị ép tới con đường cùng, những người tù tội với cảnh đời ngang trái, bé họng khó mà kêu thấu trời xanh. Những nguyện vọng đòi hỏi chính đáng của con người không những phớt lờ mà còn bị giam cầm nơi bốn bức tường thê thảm vô cùng. Những số phận cảnh đời ngang trái, những oan sai do chế độ gây ra nhiều vô số kể. Chỉ có trong chế độ thể chế độc tài, độc trị mà thôi. Nhất là chủ nghĩa vô thần lại càng khủng khiếp hơn nữa.
Những cảnh tù đày vô lý, những số phận đầy ngang trái chỉ vì đòi lại quyền con người nói lên tiếng nói của lương tâm vì tự do, vì công bằng bình đẳng xã hội, nguyện vọng của tất cả con người trên hành tinh thế giới nầy. Ai mà không muốn tự do, không muốn công bằng bình đẳng. Tiếng nói lương tâm là tiếng nói đòi lại quyền tự do, đòi lại quyền công bằng bình đẳng.
Sự mòn mỏi trông vào ngày mai tươi đẹp thời phải xóa bỏ Chế Độ thể chế độc tài, độc trị tồi tệ kéo dài hàng chục nghìn năm. Tiến tới một xã hội văn minh về quyền con người lấy dân làm gốc. Nhân Quyền Dân Chủ, Tự Do Công Bằng Bình Đẳng văn minh.
Những nguyện vọng mong ước chính đáng được đáp ứng không còn thiệt thòi cho cuộc sống con người.
Sự thao thức dằn vặt khốn khổ mãi qua bao tháng ngày, sự trơ trọi của cuộc sống trong thể chế xin cho độc tài, độc trị, sự sống thật khốn khổ và cũng mỉa mai chua chát thay cho người dân phải sống mãi trong cảnh u tối, sống mất quyền sống con người, sống trong một nhà tù lớn. Đàn chim Việt sống trong cái lồng to lớn ấy sao ? Hãy nhìn xem các nước Bạn xung quanh nước mình dân chúng Họ sống Tự Do tung bay trên bầu trời rộng lớn tung bay mưu cầu hạnh phúc. Còn dân tộc ta thì sao? Cứ mãi cuối đầu trước quân xâm lược.
Hình ảnh chế độ độc tài độc trị nầy bị diệt, chế độ độc tài, độc trị khác lên thay thế. Tất cả chỉ là trò hề của tuồng đời thảm hại vì gieo cái nhân không lành, nên kết quả cũng chẳng tốt đẹp gì. Tất cả chỉ là con số không. Cát bụi rồi cũng trở về với cát bụi.
Những người khát vọng nhận thức về quyền con người, Nhân Quyền giá trị hạnh phúc sự sống, họ luôn tranh đấu vì chính nghĩa đòi lại những quyền cơ bản con người đã bị vùi dập dưới thể chế độc tài độc trị, đem lại quyền tự do cho tương lai ngày mai. Trong tình cảnh cuộc đời mãi sống mất tự do, sống trong thể chế xin cho đầy bất công, đầy khốn khổ thời không chán ngán mới là chuyện lạ. Buồn cho số phận của một kiếp người sống không được tự do.
Hình ảnh ngoại xâm đã chiếm lần đất đai non sông Tổ Quốc. Số phận của một đất nước bao trùm sự đen tối tương lai mờ mịt. Dưới sự thống trị chế độ thể chế độc tài, độc trị càng lúc càng dấy lên bao sự bất công làm cho cuộc sống rơi vào cảnh bế tắc. Sự củng cố quyền lực cai trị mỗi lúc một gắt gao đầy ngang trái . Dẫn đến kiềm hãm sự vươn lên của dân chúng. Dân chúng trở thành nạn nhân của Chế Độ sống chỉ biết quyền lực. Sự thoái hóa bê tha của chế độ, những thói hư tật xấu nhất là nạn tham nhũng lan tràn khắp trong các ban ngành, đạo đức quan chức xuống cấp trầm trọng gây xáo trộn vô trật tự, làm tăng thêm sự bất yên trong cuộc sống.
Sống dưới chế độ thể chế độc tài, độc trị việc loại bỏ Quốc Nạn, tham nhũng, tham ô là vô cùng khó. Chưa kể đến tình trạng sống chung độc hại của các hóa chất, trong rau quả, động vật, thực vật giết lần giết mòn con người đủ chứng bệnh tật nhất là bệnh ung thư đã trở thành quá tải nơi các bệnh viện. Chưa kể sự nghiện ngập lan tràn khắp nơi, làm gia tăng lo sợ cho xã hội. Dưới ách thống trị độc tài độc trị trước mặt là nguy khốn bởi ngoại xâm dẫn đến nô lệ. Sau lưng là hố thẳm, chông gai, xuống cấp Đạo Đức, hóa chất độc hại, xì ke, ma túy nghiện ngập.

Vào tình thế nầy không ai là không mơ ước mở ra một Trang sử mới, một con đường mới xây dựng một cuộc sống mới , cuộc sống không còn lệ thuộc ngoại bang, cuộc sống Nhân Quyền Dân Chủ, Tự Do Công Bằng Bình Đẳng, tự do mưu cầu hạnh phúc. Cuộc sống thi thố tài năng, thực hiện chí nguyện của mình.

Phải chăng một dân tộc đã quên đi Nguồn Cội Truyền Thống Anh Linh Ông Cha phải chịu bao gian khổ cũng như đầy rẫy nhiều nổi khó khăn dẫn đến mất tất cả những gì quý báu nhất của con người mà Cha Ông đã truyền lại cho những thế hệ kế tiếp chúng ta. Khi xa rời Nguồn Cội thời dân tộc Việt Nam như lạc vào trong đêm vui thời ít khốn khó thời nhiều, điên đảo trong bả danh lợi, Tổ Quốc non sông không mấy quan tâm để ý đến. Ngoại xâm hiểu rõ sự mất gốc của dân tộc Việt Nam mới có mưu đồ xâm lược hầu đồng hóa dân tộc Việt Nam trở thành trấn chư hầu Trung Quốc sống dưới ách thống trị của chúng.

Khi con người rời xa Cội Nguồn thời cảm thấy bất lực trước cảnh đời đen tối, tuyệt vọng trước dòng đời đi ngược lại trước đạo đức truyền thống Ông Cha. Muốn xóa đi những hiện thực đen tối không còn con đường nào khác hơn là Cây có gốc, nước có nguồn, con chim có tổ, con người có Tông . Mất đi Truyền Thống Tiên Rồng. Như cây mất gốc, như sông mất nguồn. Hãy cùng nhau trở về Nguồn Cội theo bước Cha Ông thời kiếp nạn đen tối dân tộc sẽ chấm dứt. Không còn chế độ thể chế độc tài, độc trị thay vào đó là thể chế Đa Nguyên, Nhân Quyền Dân Chủ, Tự Do, Công Bằng Bình Đẳng văn minh, sánh vai cùng các nước bạn văn minh thế giới.

Một khi Văn Hóa Cội Nguồn Truyền Thống Anh Linh sống dậy, thời lòng yêu nước của các dân tộc anh em của mỗi người dân tức thời dâng cao, nung nấu ý chí phát tiết khí phách bất khuất sáng ngời, cốt lõi tinh hoa tinh thần dân tộc hùng thiên anh linh sáng chóa. Làm khiếp đảm quân thù xâm lược. Sự ung đúc chính khí trong truyền thống anh linh quật cường dân tộ , khí phách hùng anh hào hiệp của con cháu Tiên Rồng là nhờ không đánh mất Văn Hóa Cội Nguồn dân tộc .

Một dân tộc như Việt Nam đa sắc tộc, chung một truyền thống nền Hiến Pháp Cội Nguồn dân tộc. Dù lâm vào hoàn cảnh nào, chết chóc bi thương vẫn không đánh mất nền Văn Hiến truyền thống anh linh dân tộc, thời dân tộc Việt Nam vẫn ngời sáng hùng tráng khí phách Cha Ông đậm nét bản sắc dân tộc anh hùng. Đánh mất Văn Hóa Cội Nguồn thời coi như đại gia đình dân tộc Việt Nam đã mất gốc. Tác hại của sự mất Gốc mất đi truyền thống anh linh Ông Cha làm lệch lạc tư duy, phẩm hạnh, nhân cách đạo đức con người Việt Nam. Chạy theo xu thế ngoại bang gây ra những hậu quả đáng tiếc về dân tộc, nổi đau quá lớn là bị ngoại bang xâm lược. Cũng như dẫn đến nội chiến, anh em tương tàn nồi da nấu thịt khốn khổ vô cùng. Mất mát về truyền thống đạo đức Ông Cha. Một thứ truyền thống quý báu hơn cả vàng ngọc, một thứ tình người đậm nét nhân văn tình đồng loại nghĩa đồng bào, thương người như thể thương thân, bầu ơi thương lấy bí cùng tuy là khác giống nhưng chung một giàng, nhiễu điều phụ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng, chung nhau con cháu Tiên Rồng giống nòi hồng lạc một dòng anh linh, Âu Cơ một bọc trăm con đồng bào một cội đồng chung cội nguồn, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ, lá lành đùm lá rách. không phải dân tộc nào cũng có thứ tình người đậm nét nhân văn nầy. Truyền Thống Anh Linh Ông Cha là truyền thống đạo đức nhân văn kiệt xuất. Truyền Thống anh hùng hào kiệt, không phải một dân tộc chịu sự nghèo khổ, hay cúi đầu trước lũ ngoại xâm. Luôn sẳn sàng anh dũng đứng lên một cách tự nguyện hăng hái chiếm đấu quên mình cho nền độc lập dân tộc. Nếu không đánh mất Văn Hóa Cội Nguồn Truyền Thống Anh Linh dân tộc thời con cháu Tiên Rồng bao giờ cũng sống hiên ngang, đầy tự tin, chết bất khuất, sống anh dũng , chết vẻ vang, hơn là sống nhục .
Một dân tộc dù mạnh đến đâu, một khi lạc Cội mất Nguồn chẳng khác gì cây mất gốc rũ cành héo ngọn. Trở thành những con người nhu nhược chỉ biết mình, không còn nghĩ đến dân tộc Tổ Quốc non sông nữa. Đây là một sự nguy hại về sự trường tồn của dân tộc, khi Tổ Quốc lâm nguy vang rền tiếng quân xâm lược. Hình ảnh con cháu Tiên Rồng quả cảm hào hùng qua các thời kỳ chống ngoại xâm, làm cho ngoại xâm khiếp đảm hồn kinh. Một dân tộc dời non lấp biển, chỉ vì mất đi Văn Hóa Cội Nguồn Truyền Thống Anh Linh Cha Ông, mà trở thành dân tộc nhu nhược chỉ biết cúi đầu trước cường quyền ác bá, cũng như quân xâm lược ngoại bang thảm thay, thương thay.
* * *

Lên voi xuống chó là chuyện bình thường
Được rồi lại mất xưa nay vẩn thế
Chỉ có người tôn thờ truyền thống
Thời anh linh tỏa sáng muôn năm
———————–

ĐINH HÙNG CHUNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s